Khánh thành Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ

03/02/2023 09:28
222

XUÂN HẢICắt băng khánh thành khu di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ.

 

Sáng ngày 2/2/2023, Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Thuận đã long trọng tổ chức Lễ khánh thành Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ tại xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc, tỉnh Bình Thuận.

   Tham dự buổi lễ có đồng chí Dương Văn An, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận; các đồng chí nguyên Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận và thân nhân các Bí thư Tỉnh ủy thời kỳ kháng chiến chống Mỹ; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh; lãnh đạo các địa phương trong tỉnh và nhân dân địa phương.

 

   Khu rừng Sa Lôn thuộc xã Đông Giang, huyện Hàm Thuận Bắc với những lợi thế, là địa bàn rừng núi trải rộng khoảng 10km2, có địa hình, địa thế hiểm trở, nhiều núi cao, suối sâu; có đường hành lang chiến lược nối thông với miền bắc, Trung ương Cục miền nam, Khu 6… kết nối các căn cứ du kích trong tỉnh. Do đó, Khu rừng núi Sa Lôn được Tỉnh ủy Bình Thuận chọn làm căn cứ đứng chân lâu nhất với 3 lần trong thời gian hơn 8 năm (từ tháng 12/1954 -6/1957, giữa năm 1961 –tháng 12/1964 và tháng 9/1968 – tháng 8/1970) để lãnh đạo, chỉ đạo phong trào đấu tranh cách mạng của quân và dân Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ.

 

   Khu di tích còn lưu lại các hầm trú ẩn, lán trại, bếp Hoàng Cầm, hội trường hiện vật… gắn với quá trình sinh hoạt, làm việc, chiến đấu của các đồng chí lãnh đạo, cán bộ và chiến sĩ Cơ quan Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ.

 

   Khu di tích được xây dựng và phục dựng lại với quy mô diện tích hơn 10ha, có 2 phân khu: Khu di tích gốc có diện tích 4,8ha gồm nhà làm việc, hội trường, hầm trú ẩn của các đồng chí lãnh đạo, nhà làm việc của các cơ quan, đơn vị tham mưu, phục vụ, bếp Hoàng Cầm…Khu phụ trợ có diện tích 4,98ha với các công trình: Nhà tưởng niệm-trưng bày, nhà làm việc Ban quản lý, hệ thống đường giao thông nội bộ khu phụ trợ, khu di tích gốc và kết nối 2 khu vực. Khu di tích được khởi công xây dựng vào tháng 1/2021, với tổng  mức đầu tư hơn 127 tỷ đồng.

 

   Phát biểu tại buổi Lễ khánh thành Di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ, đồng chí Dương Văn An cho biết: Khu Di tích căn cứ Tỉnh ủy Bình Thuận trong kháng chiến chống Mỹ được khánh thành, đi vào hoạt động là niềm vui, tự hào của cán bộ, đảng viên và nhân dân tỉnh Bình Thuận. Đây là công trình di tích lịch sử truyền thống cách mạng có ý nghĩa rất quan trọng, để giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống đấu tranh cách mạng, thể hiện sự tri ân đối với các thế hệ cách mạng đi trước đã có những đóng góp, cống hiến, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng quê hương, thống nhất đất nước.