Đảng làm tất cả vì dân

23/01/2024 00:00

HOÀNG BÍCH HÀ

Xuân Giáp Thìn 2024, đang về trên quê hương đất nước, chúng ta mừng Đảng, mừng Xuân, mừng Đất nước bước vào thời kỳ hiện đại hóa. Ta có quyền tự hào rằng: Đảng ta làm tất cả đều vì Nhân dân!

Trong suốt 94 mùa xuân (3/2/1930 – 3/2/2024), sau khi thành lập, Đảng đã lãnh đạo Nhân dân và dân tộc ta, làm nên những bước ngoặt lớn, những kỳ tích, làm thay đổi số phận của cả một dân tộc, mở ra triển vọng tốt đẹp cho cuộc sống của Nhân dân ta, trong thời đại Hồ Chí Minh. Nhớ lại tháng 12 năm 1986, Đại hội VI của Đảng đã diễn ra như là một Đại hội mở đầu của thời kỳ Đổi mới, với dũng khí tự phê phán, với phương châm “nhìn thẳng vào sự thật, nói rõ sự thật, đánh giá đúng sự thật”. Đảng đã khởi xướng đường lối đổi mới, lãnh đạo công cuộc đổi mới, đưa đất nước ra khỏi khủng hoảng kinh tế, thoát khỏi tình huống hiểm nghèo, khi chế độ xã hội chủ nghĩa ở Liên Xô, Đông Âu, sụp đổ và hệ thống xã hội chủ nghĩa thế giới tan rã. Đổi mới vào thời điểm này là thể hiện lập trường kiên định của Đảng, trong việc lựa chọn con đường phát triển của Việt Nam. Đáp ứng đúng sự hối thúc của thực tiễn, mệnh lệnh của cuộc sống và nguyện vọng của Nhân dân. Từ những nhu cầu bức xúc và lợi ích thường nhật, thiết thân, hằng ngày. Sự cộng hưởng giữa chính trị của Đảng với ý nguyện thiết tha của lòng dân, đã nhanh chóng đi vào cuộc sống, tạo nên hiệu ứng xã hội rộng lớn chưa từng có, lôi cuốn và thúc đẩy mọi cấp, mọi ngành, mọi người, nhập cuộc hành động vì đổi mới. Nhờ có đổi mới mà đất nước ta đã thoát khỏi khủng hoảng, đã vượt qua tình trạng nghèo nàn, lạc hậu, kém phát triển, tiến tới hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, đã tạo nên Thế và Lực của Việt Nam như ngày nay. Sau hơn 35 năm đổi mới thành công, Đảng ta tuyệt đối nói không với tham nhũng, kiên quyết chống tham nhũng mà Bác Hồ gọi là: “Chống giặc nội xâm”, đúng quy luật, thuận lòng dân và hợp thời đại, đó là bí quyết thành công của Đảng. Dân là gốc của Nước, nên dân giàu thì nước mạnh. Đảng vì dân, vì nước, nên dân tin Đảng, theo Đảng, ủng hộ và bảo vệ Đảng, trong công cuộc chống tham nhũng, bởi dân hiểu rõ, Đảng là Đảng của mình. Nhờ đó mà Đảng có được uy tín và ảnh hưởng sâu rộng trong lòng dân và sự đồng thuận xã hội như ngày nay là niềm tự hào chính đáng của Đảng, được Nhân dân và dân tộc tôn vinh “Đảng của ta”. Sức sống của Đảng chính là từ Nhân dân và dân tộc mà sinh ra, Dân tộc và Nhân dân đã nuôi dưỡng, bảo vệ Đảng của mình, sao cho Đảng luôn luôn xứng đáng với niềm tin, sự ủy thác và kỳ vọng của Nhân dân. Nhân dân ta, đã từng thấm thía cảnh nô lệ, nỗi nhục mất nước nên khao khát độc lập, tự do, thà chết vinh, còn hơn sống nhục, thà hy sinh tất cả, quyết không chịu làm nô lệ… Một dân tộc như thế, không chỉ dồi dào sức sống, sức sáng tạo, dũng cảm, mưu trí mà còn thủy chung, tình nghĩa, vị tha, nhân ái, bao dung, độ lượng. Đảng ta trọng chân lý và đạo lý, yêu hòa bình, quyết tâm bảo vệ chủ quyền thiêng liêng, được thế giới ngợi ca và có uy tín cao trên trường quốc tế. Không có dân thì Đảng không có lực lượng, cách mạng, không có sức mạnh. Không có Đảng thì dân không có người lãnh đạo. Để xứng đáng là người lãnh đạo của dân, Đảng ta vì dân mà tận tụy trong mỗi việc làm, vì dân mà đã nêu cao đức tính cần, kiệm, liêm, chính, chí công, vô tư, đoàn kết và thanh khiết, phụng công, thủ pháp, dĩ công, vi thượng, theo tư tưởng và tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Quy luật của muôn đời là vậy, có dân thì có tất cả, mất dân thì mất hết. Đảng ta làm tất cả vì hạnh phúc của Nhân dân, đó là điều cao quý, thiêng liêng nhất mà Đảng ta đã nguyện phấn đấu hy sinh để thực hiện. Dựa vào dân mà xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trọng dân, trọng pháp, gần dân, học dân, nghe dân, tin dân, để thương dân và làm tất cả vì dân, đó là đạo lý, đạo nghĩa của Đảng đối với dân. Dân tộc anh hùng, Đảng quang vinh và Bác Hồ vĩ đại, luôn là niềm tự hào kiêu hãnh của dân tộc Việt Nam và của mỗi người chúng ta.

Đất nước đã vào Xuân! Xã hội đang chuyển mình từ truyền thống tới hiện đại. Dân tộc Việt Nam ta, đang đứng trước vận hội mới để phát triển với dồi dào sinh lực sáng tạo. Con người Việt Nam, thế hệ tiếp nối thế hệ, với học vấn, học thức, ngày một nâng cao, lại đang sống trong môi trường hội nhập sâu rộng, đang xây dựng xã hội dân chủ và nhà nước pháp quyền, tiến tới văn minh và hiện đại. Đảng ta, bằng tài năng, nhiệt huyết và trách nhiệm trước Nhân dân và dân tộc, nhất định sẽ làm rạng rỡ trí tuệ, nhân cách, thế và lực Việt Nam trên thế giới. Xin mượn câu nói của Bác Hồ kính yêu để thay cho lời kết: “Đảng ta thật là vĩ đại”