Mùa ếch òn và lá me non

22/08/2024 00:00
201

HỒNG PHÚC


Khi nhắc đến món ngon ở Bình Thuận, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến những món ăn hải đặc sản như: tôm, mực, ốc, ghẹ… Nhưng ngoài những món đặc sản ấy, Bình Thuận còn có một món ăn đặc sản rất dân dã mà vô cùng hấp dẫn khác, đó là món ếch òn.

   Ếch òn được xem là món ăn đặc biệt và đặc sản của người dân từ nông thôn đến thành thị ở Bình Thuận. Ếch òn chỉ xuất hiện vào đầu mùa mưa. Khi những giọt mưa rơi xuống gặp đất cũng là lúc hàng nghìn con ếch òn từ lòng đất ngoi lên tìm bạn đời và sinh sản. Vào mùa này, chúng ta rất dễ tìm mua tại các chợ, ếch òn không cân ký mà bán theo con, chục tùy vào trọng lượng lớn, nhỏ để tính tiền và là đồ nhắm được ưu tiên số một của các anh, các chú. Một sự trùng hợp ngẫu nhiên nhưng hợp lý vì mùa ếch òn cũng là mùa lá me non. Ếch òn được chế biến làm nhiều món ngon kết hợp với lá me như: nướng chấm nước mắm me, ớt, hoặc xé trộn với lá me non, nấu canh chua lá me non...

   Mùa hè là mùa sinh sản nên ếch òn thường có trứng rất béo, thịt thơm ngọt và dễ chế biến. Với món ếch òn nướng mọi, thường được chọn làm mồi uống bia, uống rượu, vì chế biến nhanh và vẫn giữ nguyên mùi vị của ếch òn, khi nướng mỡ chảy ra rớt xuống bếp lửa nghe xèo xèo và bốc lên mùi thơm khó cưỡng; có thể xé trộn với lá me non hoặc để nguyên con chấm với nước mắm dầm ớt thêm vài mắt me chín.

Tô canh hấp dẫn Ếch òn với lá me. Ảnh: Internet

   Bên cạnh món nướng thì ếch òn còn để nấu canh chua với lá me. Sau khi sơ chế sạch, ếch òn được cắt miếng vừa ăn, xào ếch với hành, ớt, cà chua cho thơm rồi cho nước vào nồi, nước sôi vò lá me non vào nêm nếm theo khẩu vị tắt bếp bỏ vài cọng lá quế thêm hấp dẫn. 

   Một chén cơm nóng, tô canh chua thơm ngon kèm chén nước mắm ớt, làm đậm đà hơn trong các bữa cơm mùa hè.